Những điều có thể bạn chưa biết về visa Schengen

24/05/2022
Rate this post

Visa Schengen là một trong những tấm vé thông hành có “quyền lực” nhất thế giới. Bởi bạn chỉ cần xin Visa của một nước thuộc khối Schengen là có thể đi du lịch nhiều nước Châu Âu trên cùng  một hành trình. Vậy các nước trong khối Schengen là những quốc gia nào và những điều cần biết, cần chuẩn bị trước khi xin Visa Schengen để đi du lịch là gì?

Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết, cụ thể và rõ ràng ngay trong bài viết dưới đây:

1. Khối Schengen là gì?

Tên gọi Schengen được lấy cảm hứng từ tên của một thị trấn thuộc Luxembourg, nơi hiệp ước này được ký kết vào năm 1985. Theo đó, các nước tham gia đồng ý cùng mở rộng biên giới bằng cách cho phép đi lại tự do giữa các nước thành viên, gỡ bỏ sự cứng nhắc trong kiểm soát biên giới, tạo thuận tiện cho công dân khi di chuyển giữa các vùng lãnh thổ.

Thật ra Schengen không phải là Liên minh châu Âu EU như nhiều người vẫn nghĩ. Bằng chứng là một số nước thuộc EU không nằm trong khối Schengen (chẳng hạn như Ireland, Anh, Romania và Bulgaria) và ngược lại, một vài nước Schengen cũng không phải là thành viên của EU (chẳng hạn Na Uy, Iceland và Thụy Sỹ). Thậm chí có quốc gia không phải là thành viên của Schengen nhưng cũng được miễn kiểm tra thị thực, bãi bỏ kiểm tra giấy tờ như Vương quốc Liechtenstein.

Hiện tại khối Schengen bao gồm các thành viên là Áo, Bỉ, Thụy Sỹ, Cộng hòa Séc, Đức, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Lithuania, Luxembourg, Latvia, Litva, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Slovenia và Slovakia.

2.Bạn có cần hộ chiếu để vào Schengen?

Đối với công dân thuộc Liên minh châu Âu, khi vào các nước thành viên Schengen, bạn sẽ cần xuất trình hộ chiếu để rời khỏi biên giới EU. Còn đối với những công dân ngoài Liên minh Châu Âu thì chỉ cần xin dấu nhập cảnh vào một trong các nước thuộc khối Schengen, sau đó bạn có thể tự do đi lại giữa các nước thành viên. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng dù bạn đến từ nước nào, cho dù thủ tục nhập cảnh không yêu cầu hộ chiếu thì vẫn nên mang theo nó vì bạn có thể bị kiểm tra bất cứ lúc nào.

3.Bạn có cần visa?

Công dân châu Âu không cần xin thị thực vì họ có thể đi lại tự do trong khối Schengen. Đối với những công dân từ các khu vực khác, việc có cần thị thực hay không phụ thuộc vào việc bạn là công dân của nước nào. Có 39 quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới được miễn thị thực khi nhập cảnh ngắn hạn dưới 90 ngày vào khu vực Schengen, tiêu biểu như Mỹ, Úc, Canada, Nhật Bản và New Zealand

Nếu không thuộc 39 nước trên, bạn phải xin cấp thị thực Schengen ngắn hạn với phí chính phủ tối thiểu là 60 EUR. Thị thực ngắn hạn cho phép bạn cư trú tại các nước Schengen tối đa 90 ngày trong thời gian 180 ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bạn chỉ được xin thị thực Schengen 6 tháng 1 lần, và sau 3 tháng kể từ thời điểm thị thực trước hết hạn thì bạn mới được nộp hồ sơ xin thị thực mới. Để có được thị thực dài hơn 90 ngày cư trú, bạn nên tham khảo quy định cấp thị thực của từng quốc gia trong khối Schengen. Thời gian thụ lý hồ sơ sẽ mất khoảng vài tuần, tùy thuộc vào nơi bạn nộp hồ sơ và các tình huống có thể xảy ra như yêu cầu bổ sung giấy tờ cần thiết, thủ tục sinh trắc học…

Đối với người có hộ chiếu Việt Nam

Tất cả người Việt Nam phải có thị thực được cấp duyệt để vào khối Schengen, bất kể thời gian lưu trú lại bao lâu và dưới bất kỳ hình thức nào của chuyến đi, ngoại trừ người đó có giấy phép cư trú hợp lệ còn hiệu lực cho phép lưu trú trong khối Schengen.

Dân tộc của các quốc gia khác

Công dân của các nước được miễn đối với yêu cầu thị thực để vào khối Schengen cho mục đích cư trú ngắn hạn hoặc quá cảnh, chi tiết xem them tại đây

4. Một số thông tin về Visa Schengen

4.1. Visa Schengen là gì?

Visa Schengen là tấm vé thông hành, pháp lý được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền cho người có nhu cầu muốn đến các quốc gia trong khối này. Tuỳ thuộc vào mục đích của chuyến đi như du lịch, thăm thân hay công tác, mà có một số loại visa được cấp bởi các đại sứ quán được chỉ định như

– Uniform Schengen Visa (USV) (loại A,B,C) : Visa cho phép du lịch hoặc cư trú ở khối trong khoảng thời gian tối đa 90 ngày 6 tháng kể từ khi đặt chân vào lãnh thổ Schengen.( để rõ hơn, loại A là visa quá cảnh, ít người xin visa loại này. Loại C là visa du lịch ngắn hạn, người việt thường xin visa loại này để đi du lịch tự túc)

– Limited Territorial validity visa (LTV): Loại visa này cho phép bạn du lịch chỉ trong 1 hoặc 1 vài nước theo chỉ định cấp visa.

– National Visas (loại D): giấy cư trú cho những ai học tập, làm việc hoặc sinh sống dài hạn ở một trong những nước Schengen.

4.2. Xin Visa nước nào dễ nhất?

Khái niệm dễ hay khó khi xin visa chủ yếu tập trung ở những yêu cầu giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ mà Đại sứ quán yêu cầu, quá trình xét duyệt visa nói chung, và cuối cùng là thời hạn visa mà cơ quan lãnh sự xét cấp cho người xin visa.

Khối Schengen bao gồm 26 nước, trong đó Pháp được coi là quốc gia xin Visa dễ nhất, bởi du lịch là lĩnh vực được Pháp rất chú trọng phát triển trong nền kinh tế của mình.

Có thể bạn muốn xem thêm: 10 địa điểm nên ghé thăm khi du lịch đến Pháp

Tiếp theo là đối với xin Visa Ý và Tây Ban Nha, cũng không có khó khăn gì. Đối với, các nước trong khối Schengen còn lại thì phải có thư mời từ công ty đối tác, thủ tục mới đơn giản và có khả năng đỗ Visa cao hơn

5.Không phải ai cũng biết rằng khi có visa Schengen bạn sẽ có vô cùng nhiều đặc quyền. Cùng Visalinks tìm hiểu về những đặc quyền này:

5.1 Miễn visa vào Mexico

Visa Schengen còn hạn và là loại ra vào nhiều lần (multiple) giúp cho bạn được miễn visa vào Mexico theo dạng du lịch và công tác lên đến thời gian tối đa là 180 ngày. Chỉ cần mua vé máy bay lên và đi thôi, không cần phải khai online như một số visa khác (như visa Đài Loan).

5.2 Miễn visa vào Bulgari

Bạn được miễn visa vào Bulgari trong vòng 90 ngày. Bulgari rất muốn gia nhập liên minh châu Âu nhưng chưa được chấp thuận vì vậy nếu bạn có visa vào Bulgari thì bạn chỉ được phép di chuyển trong nước chứ không được di chuyển sang các nước trong khối. Nhưng ngược lại nếu có visa Schengen bạn vừa có thể di chuyển tới các nước trong khối, lại được vào Bulgari một cách dễ dàng.

5.3 Miễn visa vào Rumani

Cũng như Bulgari, Rumani rất muốn gia nhập khối Schengen nhưng chưa được thông qua, vì vậy bạn sẽ được miễn visa vào Rumani nếu sở hữu visa Schengen còn hạn và thời gian nhập cảnh 2 hoặc nhiều lần của một trong các nước khối Schengen.

5.4 Không cần thư mời gốc khi xin visa Thổ Nhĩ Kỳ

Bạn sẽ được phép làm visa đi Thổ Nhĩ Kỳ mà không cần xin thư mời gốc nếu visa Schengen của bạn còn hạn và là visa nhiều lần. Phải biết rằng xin visa đi Thổ Nhĩ Kỳ không dễ vì họ yêu cầu bạn phải có thư mời gốc từ phía đối tác bên Thổ Nhĩ Kỳ.

5.5 Miễn visa vào Belarus trong 5 ngày

Visa Schengen còn hạn, nhiều lần cũng cho phép bạn được miễn visa vào Belarus trong vòng 5 ngày với điều kiện: Có dấu nhập cảnh vào châu Âu và có vé máy bay chứng minh sẽ ra khỏi Belarus sau 5 ngày. Bạn phải có chuyến bay thẳng đến sân bay Minks bằng đường hàng không từ châu Âu, có lượng tiền đủ lấn để chứng minh trong thời gian ở đây. Belarus không chấp nhận các chuyến quá cảnh từ Nga vì ở đây được coi là chuyến bay nội địa và viểm kiểm tra biên phòng không được thực hiện.