Hộ Chiếu Là Gì? Các Loại Hộ Chiếu Của Việt Nam 

19/07/2023
Rate this post

Hiện nay, các khái niệm như hộ chiếu hay Passport chắc hẳn đã không còn mấy xa lạ đối với mọi người, đặc biệt là đối với những người hay đi nước ngoài. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác hộ chiếu là gì cũng như các loại hộ chiếu của Việt Nam thông dùng. Cùng Visalinks tìm hiểu chi tiết những thông tin này qua bài viết dưới đây nhé!

Hộ chiếu là gì?

Theo Luật xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng khi xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Những thông tin có trên hộ chiếu như: ảnh chân dung, họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, ký hiệu, số giấy tờ xuất nhập cảnh, ngày tháng năm cấp hộ chiếu, cơ quan cấp, ngày tháng năm hết hạn hộ chiếu, số định danh cá nhân hoặc CMND/CCCD, chức vụ, chức danh đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ phù hợp với yêu cầu đối ngoại.

Hộ chiếu chứa đầy đủ các thông tin về nhận diện cá nhân, nên trong một số trường hợp bạn bị mất CMND/CCCD thì có thể sử dụng hộ chiếu để thay thế:

 • Thực hiện giao dịch ở ngân hàng;
 • Yêu cầu cấp lại giấy phép lái xe khi bị mất;
 • Làm thủ tục đi máy bay trên các chuyến bay nội địa;
 • Rút tiền ở ngân hàng;
 • Ký kết hợp đồng… 

Mẫu hộ chiếu mới nhất

Mẫu hộ chiếu mới nhất 2022

Từ 01/07/2022, Bộ Công An đã triển khai cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới nhất. Mẫu hộ chiếu mới này có màu xanh dương đậm thay vì màu xanh lá cây như trước. Trên mỗi trang hộ chiếu có hình ảnh về phong cảnh, hình tượng của chủ quyền quốc gia và di sản văn hóa nổi tiếng bậc nhất nước ta. Các địa danh trên hộ chiếu Việt Nam như: Vịnh Hạ Long, Đền Hùng, Thánh địa Mỹ Sơn, Kinh Đô Huế, Cột cờ Lũng Cú,… với mục đích khẳng định và quảng bá các hình ảnh đẹp của đất nước ra thế giới. Mẫu hộ chiếu mới đảm bảo được các kỹ thuật bảo mật và khó làm giả, giúp người dân yên tâm sử dụng.

Lưu ý:

 • Đối với các công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước 01/07/2022 vẫn tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn hộ chiếu.
 • Hộ chiếu mẫu cũ nếu được cấp sau 01/07/2022 sẽ không có giá trị sử dụng.

Các loại hộ chiếu của Việt Nam

Theo thông tư 73/2021/TT-BCA, Việt Nam đang cấp 3 loại hộ chiếu sau:

Hộ chiếu Phổ thông (Populor Passport)

Hộ chiếu phổ thông hay còn gọi là hộ chiếu quốc gia là tài sản của nước CHXHCN Việt Nam cấp cho công dân quốc tịch Việt Nam. Hộ chiếu này được sử dụng khi xuất, nhập cảnh Việt Nam và các quốc gia khác, nó cũng được sử dụng để thay thế CMND/CCCD.

 • Hộ chiếu cấp cho công dân có độ tuổi từ 14 tuổi trở lên. Có thời hạn không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn.
 • Hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi. Có thời hạn tối đa 5 năm tính từ thời điểm cấp hộ chiếu và không được gia hạn.
 • Nếu bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu đã được cấp của cha/mẹ. Thì thời hạn hộ chiếu của cha/mẹ được điều chỉnh có thời hạn tối đa 5 năm tính từ thời điểm cấp hộ chiếu trẻ em đó.

Để được cấp hộ chiếu này, cá nhân phải nộp hồ sơ đề nghị cấp tại phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh/thành phố.

Hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu Công Vụ (Official Passport)

Hộ chiếu công vụ là hộ chiếu được cấp cho các cơ quan viên chức chính phủ như cán bộ, công chức, công an, quân đội,…đi nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ công tác.

Hộ chiếu này có thời hạn tối đa 5 năm kể từ ngày cấp và được quyền đi đến tất cả các nước. Người sở hữu hộ chiếu này có quyền ưu tiên đi qua các cổng đặc biệt khi nhập cảnh và được miễn xin visa nhập cảnh theo quy định của nước đến.

Cơ quan cấp: Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao (Hà Nội) và Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh hoặc ĐSQ/LSQ Việt Nam tại nước ngoài.

Hộ chiếu Ngoại Giao (Diplomatic Passport) 

Là loại hộ chiếu được cấp cho các quan chức ngoại giao của chính phủ đi nước ngoài đi công tác. Những đối tượng được cấp hộ chiếu Ngoại giao như: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bộ trưởng, Thứ trưởng của bộ tài chính, bộ nội vụ, bộ công an,…

Hộ chiếu có thời hạn tối đa 5 năm kể từ thời điểm cấp và được phép đi tất cả các nước. Người sở hữu hộ chiếu này được quyền ưu tiên qua các cổng ưu tiên đặc biệt khi nhập cảnh và được miễn visa nhập cảnh theo quy định của nước đến.

Cơ quan cấp: Hộ chiếu Ngoại Giao được cấp bởi Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao và sở ngoại vụ.

Hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao

Hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao

Hồ sơ thủ tục làm hộ chiếu

Hồ sơ làm hộ chiếu phổ thông

 • Mẫu khai theo mẫu (TK01).
 • Ảnh chân dung 4x4cm chụp trong vòng 6 tháng gần nhất, không đeo kính, chụp rõ hai tai, nền trắng.
 • Sao y công chứng Giấy khai sinh (đối với những đối tượng dưới 14 tuổi).
 • Hộ chiếu phổ thông lần gần nhất (trường hợp những người đã có hộ chiếu trước). Trong trường hợp mất hộ chiếu thì cần nộp đơn báo mất hoặc giấy thông báo đã tiếp nhận đơn báo mất của cơ quan có thẩm quyền.
 • Sao y công chứng CMND/CCCD.

Hồ sơ làm hộ chiếu

Hồ sơ làm hộ chiếu

Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông

Hiện nay có 2 cách làm hộ chiếu phổ thông là làm trực tiếp hoặc làm online:

Làm hộ chiếu trực tiếp

 • Bước 1: Điền tờ khai mẫu TK01
 • Bước 2: Nộp hồ sơ, chụp ảnh và cung cấp dấu vân tay

Công chức tiến hành kiểm tra, đối chiếu với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất, nhập cảnh.

Chụp ảnh chân dung, lấy dấu vân tay của người nộp hồ sơ cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử lần đầu tiên.

 • Bước 3: Đóng lệ phí và nhận giấy hẹn trả kết quả 

Làm hộ chiếu online

Bạn có thể làm hộ chiếu online để tiết kiệm thời gian và công sức ở bất cứ đâu. Điều kiện bạn phải có căn cước công dân gắn chíp điện tử.

 • Bước 1: Truy cập vào trang: ĐÂY
 • Bước 2: Nhấn chọn “Chọn mục này để khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu”
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin được yêu cầu vào tờ khai.
 • Bước 4: In tờ khai đã điền.
 • Bước 5: Đến nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh.

Làm hộ chiếu online

Làm hộ chiếu online

Kết luận

Một trong những việc cần làm khi muốn xuất cảnh ra nước ngoài đó là làm hộ chiếu. Ngày nay, các thủ tục, hồ sơ làm hộ chiếu ngày càng ngắn gọn và đơn giản, giúp công dân làm hộ chiếu thuận tiện và dễ dàng hơn.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì về hộ chiếu hoặc có nhu cầu xin visa đi các nước thì có thể liên hệ với Visalinks qua Hotline: 0933 094 119 (Sa Sa)0917 607 117 (Kim Hoàng) (24/7) hoặc 028 3535 3316 (giờ hành chính từ 8:30 đến 18:00) để được tư vấn tận tình và miễn phí!

        Tìm đường đi
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo