HOT: Hàn Quốc mở rộng cửa cho lao động nước ngoài

29/02/2024
Rate this post

Du học sinh có đang theo học tại các trường ngoài khu vực Seoul từ 1 năm trở lên có thể mời cha mẹ đến làm việc thời vụ trong 8 tháng tại khu vực mình đang học tập và sinh sống. Kế hoạch này nhằm giúp Hàn Quốc giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động thường xuyên của quốc gia này.

Hàn Quốc thực hiện chương trình thí điểm cho phép du học sinh mời ba mẹ đến làm việc tại các vùng nông thôn/ làng chàiHàn Quốc thực hiện chương trình thí điểm cho phép du học sinh mời ba mẹ đến làm việc tại các vùng nông thôn/ làng chài

Theo thông báo của Bộ Tư pháp Hàn Quốc vào ngày 25/2/204, Hàn Quốc sẽ thực hiện chương trình thí điểm cho phép du học sinh được mời cha mẹ đến làm việc trong 8 tháng tại vùng sản xuất nông nghiệp hoặc làng chài nằm trong khu vực nơi con minh đang theo học. Chương trình được Chính phủ Hàn Quốc thí điểm đến cuối năm nay. 

Để tham gia chương trình, phụ huynh và sinh viên nước ngoài cần đáp ứng các điều kiện: 

  • Là cha mẹ của sinh viên nước ngoài đang theo học tại những trường đại học nằm ngoài khu vực Seoul từ hơn 1 năm trở lên, ngoại trừ các sinh viên nước ngoài đăng ký học các khóa học ngôn ngữ.
  • Cha mẹ học sinh nước ngoài phải dưới 55 tuổi, không gặp các vấn đề sức khỏe hoặc dính tiền án tiền sự. 
  • Sinh viên nước ngoài không có hồ sơ vi phạm luật pháp Hàn Quốc và phải còn hơn hai học kỳ trước khi nộp đơn xin cấp phép.

Nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động thường xuyên xảy ra trong mùa nông nghiệp và đánh cá bận rộn, hiện Chính phủ Hàn Quốc đã triển khai nhiều chương trình lao động thời vụ cho phép thuê lao động nước ngoài hợp pháp trong thời gian ngắn. Tính đến thời điểm hiện tại, chương trình này đã được áp dụng cho người thân của những người di cư đến Hàn theo diện hôn nhân, những người có thị thực cho phép làm việc thời vụ (D-1, D-2, D-4) hoặc cư dân của chính quyền địa phương nước ngoài đã ký biên bản ghi nhớ liên quan với đối tác Hàn Quốc.

Việc mở rộng chương trình cho phụ huynh của du học sinh Hàn Quốc đến lao động thời vụ được chính phủ nước này quyết định dựa trên những kết quả đánh giá tích cực đối với những người tham gia trước đó, chẳng hạn người thân của những người định cư theo diện hôn nhân.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc sẽ phân tích kỹ lưỡng các khó khăn trong quá trình vận hành kế hoạch này và cải thiện hệ thống, qua đó hỗ trợ 131 địa phương Hàn Quốc tham gia dự án thí điểm một cách suôn sẻ nhất. 

Hàn Quốc liên tục tăng hạn ngạch tuyển dụng lao động nước ngoài nhằm giải quyết thiếu hụt lao độngHàn Quốc liên tục tăng hạn ngạch tuyển dụng lao động nước ngoài nhằm giải quyết thiếu hụt lao động

Những năm gần đây, Hàn Quốc liên tục tăng hạn ngạch tuyển dụng lao động nước ngoài để nỗ lực giải quyết bài toán thiếu hụt lao động. Như tháng 11/2023, Hàn Quốc chấp nhận cấp thị thực làm việc không chuyên nghiệp (visa E-9) cho 165.000 lao động nước ngoài đến làm việc tại các khu công nghiệp tại nước này. Đây là số lượng lao động theo diện visa E-9 được Chính phủ Hàn Quốc cấp phép lớn nhất từ trước tới nay. 

Bạn nghĩ sao về kế hoạch này của Chính phủ Hàn Quốc? Để lại bình luận bên dưới cho VISALINKS biết nữa nhé!