Du học Thụy Điển và định cư Thụy Điển sau du học

24/05/2022
Rate this post

Vì sao Thụy điển thu hút nhiều du học sinh trên thế giới?

Thụy Điển là một đất nước có nền giáo dục tiến bộ và phát triển hàng đầu thế giới. Hàng năm có khoảng 40.000 sinh viên quốc tế đến đây để tham gia học tập và phát triển. Du học Thụy Điển là bạn sẽ được trải nghiệm nền giáo dục sáng tạo. Chúng ta luôn thắc mắc là học ngành nào thì tốt nhất tại đất nước này? Ví dụ như học Y thì ở Singapore, học kỹ thuật thì nên tới Nhật, học kinh tế ở Anh. Nhưng khi đi du học Thụy Điển, bạn không cần phải lo lắng về chuyện đó. Vì ở đây có hơn 37 trường đại học có uy tín giáo dục thuộc top trên thế giới. Ví dụ như Chalmers university of technology, Lund university, Uppsala university, Stockholm university.

Có cần học tiếng Thụy Điển để du học tại đây?

Khi đi du học Thụy Điển thì chương trình giáo dục ở đây đa phần là tiếng anh. Nhưng cũng có những chương trình được giảng dạy bằng tiếng Thụy Điển. Và dĩ nhiên ielts các bạn phải đạt được mức 6.5 và không kỹ năng nào dưới 5.5. Nếu các bạn không đạt được mức 6.5 thì bạn có thể tham gia các khóa học tiếng Anh tại Thụy Điển. Nhưng tối thiểu phải là ielts 5.5 để được tham gia vào các khóa học này.

Phong cách sống của người dân thụy điển và cách thích nghi của du học sinh tại đây

Người Thụy Điển rất bình đẳng khiêm tốn không thích nói nhiều về bản thân và luôn nhẹ nhàng. Hiếm khi nào bạn thấy con người nơi đây nóng giận với mọi người xung quanh. Và con người ở đây luôn thân thiện sẵn sàng giúp đỡ người khác khi họ có thể. Người dân Thụy Điển cũng ít phân biệt chủng tộc. Nơi đây có luật bình đẳng giới cho cả (LGBT) rất tiến bộ

Người Thụy Điển rất ích khi mời người khác về nhà của họ, do ảnh hưởng từ văn hóa xưa của đất nước này. Họ coi gia đình là quan trọng nhất chứ không phải công việc. Thay vào đó họ sẽ mời bạn tới các quán cafe để làm việc cũng như trao đổi học tập. Nếu bạn được một người Thụy Điển mời về nhà thì chắc chắn họ rất coi trọng mối quan hệ này.

Con người nơi đây không bao giờ chỉ biết làm việc. Các cửa hàng nơi đây đóng cửa từ lúc 6h chiều vào thứ 7 chỉ bán tới 2h trưa và chủ nhật không bán. Và các bạn nên tập làm quen với điều đó. Khi du học hay định cư ở các nước châu Âu nói chung và Thụy Điển nói riêng.

Ở nơi đây họ đề cao giá trị cuộc sống hơn là tiền bạc. Các bạn có thể bắt gặp một người than phiền về cách nấu ăn và người đầu bếp ở mỹ có thể xin lỗi và nấu lại như cách mà người khách yêu cầu. Nếu như ở các nước châu âu khác thì không như vậy, họ sẽ không bán cho bạn nữa. và quan trọng Ở Thụy Điển có một quy tắc bất thành văn đó là  “mọi thứ chỉ cần vừa đủ” đấy là một triết lý sống lâu đời của người dân ở đây.

Về thời tiết và khí hậu tại Thụy Điển

Về thời tiết mùa đông tại đây lạnh thấu xương. Bạn nên tập cách mua vui cho bản thân, vì mùa đông ở đây sẽ hiếm có hoạt động lễ hội nào. Thường thì trời sẽ tối vào lúc 3h chiều và rất ít có người ra đường khi trời tối. Còn mùa hè ở đất nước Thụy Điển sẽ sáng suốt ngày.

Học phí và chi phí sinh hoạt hàng năm

Chi phí tại Thụy Điển khá đắt đỏ, theo đó mỗi sinh viên cần có khoảng 10.000 SEK một tháng để chi trả cho các khoảng phí như :du học Thụy Điển

. Thức ăn và nước uống khoảng 2000 SEK bửa tối khoảng 100-150 SEK bưa trưa sẽ rẻ hơn với khoảng 80-100 SEK

.  Đồ uống có cồn khoảng 40-75 SEK ( tùy vào sinh viên có nhu cầu sử dụng hay không )

. Tiền điện 500 SEK

. Internet và điện thoại 200 SEK 1 tháng

Học phí tại các trường này cũng khá đắt đỏ khoảng 80.000- 270.000 mỗi năm tùy ngành.

Vậy để trang trải cho cuộc sống ở đây thì chúng ta phải làm gì? Chính phủ Thụy Điển khuyến khích học sinh 16 tuổi làm thêm trong khoảng thời gian nhất định. Và cho phép du học sinh trên 18 tuổi đi làm thêm không giới hạn giờ làm việc. Ví dụ như các nước Úc hay Canada. Chỉ cần một tuần bạn đảm bảo đủ 40 giờ học trên lớp cũng như tự học. Điều này sẽ giúp bạn trang trải một phần chi phí đắt đỏ ở đây. Các bạn nên lựa chọn những khung giờ khuyến mãi của các cửa hàng hay các chuổi café lớn tại đây để được khuyến mãi cho sinh viên.

Để du học thụy điển, cần những gì?

Vậy để đi du học Thụy Điển trước tiên chúng ta phải xin được tấm thẻ visa của đất nước này. Vì là nằm trong khối liên minh châu âu nên cách thức xin cũng rất khác so với Úc Mỹ và Canada..v.v . Có thể bạn muốn biết những điều cần biết về visa châu âu.

Lưu ý trước khi xin visa Thụy Điển: đối với những sinh viên ngoài khối EU bạn cần phải có thẻ visa để lưu trú tại đây. Bạn sẽ phải thanh toán trước 1000 seek cho trường đại học rồi sau đó bạn mới xin visa. Hơn nữa, bạn phải chứng minh tài chính đủ 73000 SEK để hoàn thành khóa học này. Và bạn cần phải xin giấy phép lưu trú mỗi năm vì giấy lưu trú chỉ được 365 ngày.

Làm thế nào để định cư tại thụy điển sau khi du học tại đây

Nếu bạn muốn ở lại sau khi tốt nghiệp thì chính phủ có một chính sách cấp giấy phép lao động cho du học sinh sau khi tốt nghiệp. Du học sinh quốc tế có thể xin gia hạn 6 tháng để xin việc xin visa lao động. Bạn cần phải hoàn tất khóa học với chường trình đại học tối thiểu từ 30 điểm. Chỉ cần bạn chỉ cần đạt đủ các tiêu chí dưới đây là có thể xin visa lao động tại nước này. Sau đó, nếu các bạn lao động tại đây trên 4 năm các bạn có thể làm thủ tục để định cư Thụy Điển.

Các điều kiện để du học sinh có thể xin visa lao động

  • Bạn cần có một hộ chiếu hợp lệ
  • Có một công việc đúng với quy định pháp luật về luật lao động của Thụy Điển
  • Bạn cần có lương từ 13000 kronor 1 tháng trước thuế
  • Người sử dụng lao động phải đóng đủ bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm an ninh và bảo hiểm hưu trí nghề nghiệp cho bạn.