Danh mục hàng hóa bị cấm nhập cảnh vào Mỹ

09/03/2024
Rate this post

Để đến Mỹ thuận lợi, bạn cần phải nắm được danh mục hàng hóa bị cấm nhập cảnh vào Mỹ. Việc nắm được những danh mục hàng hóa này sẽ giúp bạn tránh được rắc rối khi nhập cảnh vào các sân bay Mỹ. Sau đây, Visalinks sẽ cung cấp cho bạn những danh mục hàng hóa không thể mang đến Mỹ.

Danh mục hàng hóa bị cấm nhập cảnh vào Mỹ

Mỹ có những quy định khá nghiêm ngặt về các loại hàng hóa mang theo khi nhập cảnh. Vì thế, bạn cần nắm rõ những danh mục hàng hóa bị cấm nhập cảnh vào Mỹ để tránh những rắc rối không đáng có. Những loại thực phẩm và sản phẩm nằm trong danh mục này bao gồm

Thịt, gia cầm

Thịt, gia cầm

Thịt, gia cầm là nằm trong danh mục hàng hóa bị cấm nhập cảnh vào Mỹ

Gia súc, lợn, cừu,… đến từ các quốc gia có bệnh lở mồm long móng, não xốp bò (BSE), mụn nước lợn, sốt lợn cổ điển, dịch tả lợn Châu Phi đều bị cấm nhập cảnh vào Mỹ. Nếu các sản phẩm thịt đến từ các quốc gia không bị ảnh hưởng của những bệnh trên thì có thể được nhập cảnh vào Mỹ, miễn là bạn chứng minh được hàng hóa đảm bảo tiêu chuẩn. Các sản phẩm như giăm bông, xúc xích từ một số khu vực Châu Âu cần phải được kiểm tra chất lượng từ chính phủ Mỹ thì mới được phép nhập cảnh. 

Các loại thịt nếu được đóng gói thương mại, nấu chín hoặc được bảo quản ổn định trên kệ thì sẽ được phép nhập cảnh dù đến từ bất cứ quốc gia nào. Tuy nhiên, thịt cừu và dê là 2 loại thực phẩm bị cấm nhập cảnh vào Mỹ dù được đóng gói thương mại hay nấu chín. 

Trứng và sữa

Trứng và sữa

Các sản phẩm từ trứng và sữa phải được nấu chín hoàn toàn mới được mang vào Mỹ

Trứng, sữa và các sản phẩm làm từ 2 nguyên liệu này cũng nằm trong danh mục hàng hóa bị cấm nhập cảnh vào Mỹ. Các sản phẩm được chế biến từ trứng và sữa phải được nấu chín hoàn toàn thì mới được phép mang vào Mỹ.

Những sản phẩm từ sữa được phép mang vào Mỹ là bơ, sữa bột làm bánh, sữa bột cho trẻ sơ sinh,…Các sản phẩm này khi được nhập cảnh vào Mỹ phải có bao bì, tem mác rõ ràng.

Hải sản

Hải sản

Các loại hải sản tươi sống không được phép mang vào Mỹ

Những mặt hàng hải sản tươi sống không được phép mang vào Mỹ. Bạn chỉ được phép mang các loại hải sản đã qua chế biến như phơi khô, đông lạnh, xông khói và đã được đóng gói cẩn thận có nhãn mác và địa chỉ xuất xứ rõ ràng.

Các loại gia vị

Các loại gia vị

Các loại gia vị đóng gói đều được phép mang vào Mỹ

Các loại gia vị đóng gói đều được phép mang vào Mỹ. Tuy nhiên, gạo có thể chứa côn trùng nên tốt nhất bạn không mang gạo theo để tránh những rắc rối không đáng có.

Rau củ, trái cây

Rau củ, trái cây

Rau củ, trái cây là những hàng hóa bị cấm mang đến Mỹ

Trái cây và rau củ là những hàng hóa bị cấm mang đến Mỹ. Các loại trái cây ở dạng tươi, sấy khô, đông lạnh đều bị cấm mang theo khi đến Mỹ nhằm tránh vi khuẩn và bệnh tật gây nguy hại đến nền nông nghiệp nước Mỹ. 

Hạt giống, cây trồng và các loại cây đã chiết nhánh – cắt cành

Hạt giống, cây trồng và các loại cây đã chiết nhánh - cắt cành

Các loại thực vật, hạt giống phải khai báo hải quan khi nhập cảnh vào Mỹ

Các loại thực vật hoặc các sản phẩm từ thực vật đều phải được khai báo với nhân viên hải quan khi làm thủ tục nhập cảnh.

Hạt giống, cây trồng và các loại cây đã chiết nhánh – cắt cành và một số loài có nguy cơ tuyệt chủng đều được phép nhập cảnh vào Mỹ nhưng cần phải có giấy phép nhập khẩu và các tài liệu chứng minh nguồn gốc.

Thức uống có cồn, thuốc lá

Thức uống có cồn, thuốc lá

Chỉ những người trên 21 tuổi mới được phép mang thức uống có cồn và thuốc lá

Các mặt hàng thức uống có cồn khi nhập khẩu vào Mỹ cần phải tuân theo quy định của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (21 CFR 172.510) và các quy định của Cục Thương mại Thuế Rượu và Thuốc lá thuộc Bộ Tài chính (27 CFR Phần 13.51, 5.42(a) và 5.65).

Ngoài các quy định liên quan đến luật pháp Hoa Kỳ, luật pháp tiểu bang nơi bạn đến du lịch, sinh sống hay định cư cũng sẽ điều chỉnh lượng rượu mà bạn mang theo. Nếu có ý định mang theo đồ uống có cồn, bạn nên liên hệ với bộ phận kiểm soát đồ uống có cồn hiện hành của bang bạn dự định đến để được hướng dẫn.

Chỉ những người trên 21 tuổi mới được phép mang các mặt hàng như xì gà, thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lào vào Mỹ. Số lượng được phép mang theo là 200 điếu thuốc/ người và 100 điếu xì gà.

Dược phẩm, các loại thuốc

Dược phẩm, các loại thuốc

Chỉ mang theo lượng thuốc vừa đủ và có đơn thuốc từ bác sĩ

Dược phẩm và thuốc là những mặt hàng bị cấm nhập cảnh vào Mỹ. Bạn chỉ được phép mang theo những loại thuốc cần thiết cho mục đích cá nhân, nhưng cần phải mang theo toa thuốc của bác sĩ, ghi rõ tên thuốc, liều lượng sử dụng và tên người dùng. 

Các loại ma túy và một số loại thuốc có nguy cơ lạm dụng cao như Rohypnol, GHB và Fen-Phen sẽ bị xử lý nghiêm nếu bạn cố tình mang vào Mỹ. Nếu bạn đang sử dụng một số loại thuốc như thuốc ngủ, thuốc an thần, thuốc điều trị bệnh trầm cảm thì cần phải khai báo với nhân viên hải quan cụ thể như sau:

  • Khai báo tất cả các loại thuốc và dược phẩm mà bạn đang sử dụng
  • Tất cả những chất này phải được vận chuyển trong thùng chứa
  • Chỉ mang theo lượng thuốc vừa đủ cho một người sử dụng
  • Mang theo đơn thuốc của bác sĩ, và chứng minh những loại thuốc này cần thiết cho sức khỏe của bạn và được sử dụng dưới sự kiểm soát của bác sĩ.

Các sản phẩm được làm từ lông mèo và lông chó

Tại Hoa Kỳ, việc nhập khẩu, xuất khẩu và mua bán các sản phẩm từ lông mèo và lông chó đều bất hợp pháp. Từ ngày 9 tháng 11 năm 2000, Đạo luật Bảo vệ Chó và Mèo yêu cầu thu giữ và tịch thu tất cả các sản phẩm từ 2 loài động vật này.

Nếu vi phạm bất cứ điều khoản nào của đạo luật này đều bị phạt dân sự không quá 10.000$ cho mỗi hành vi cố ý vi phạm, 5.000$ cho mỗi vi phạm cẩu thả nghiêm trọng và 3.000$ cho mỗi vi phạm cẩu thả.

Những câu hỏi thường gặp về hàng hóa bị cấm nhập cảnh vào Mỹ

Danh mục hàng hóa bị cấm nhập cảnh vào Mỹ rất đa dạng. Khi có nhu cầu mang các loại hàng hóa vào Mỹ, nhiều người thường gặp các thắc mắc chung sau:

Các loại hải sản khô có được mang vào Mỹ không?

Các loại hải sản khô được phép mang vào Mỹ. Tuy nhiên, các sản phẩm này phải được đóng gói cẩn thận, không gây mùi khó chịu và có nhãn mác, bao bì xuất xứ rõ ràng.

Tổ yến có được mang vào Mỹ không?

Tổ yến và các sản phẩm chế biến từ chim Yến như nước yến đóng hộp, yến chưng hoặc yến sào đều bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Do các sản phẩm này có nguy cơ gây nhiễm bệnh Newcastle ở gia cầm và virus cúm H5N1.

Măng khô có được mang vào Mỹ không?

Măng khô là mặt hàng được phép mang vào Mỹ nếu được đóng gói theo tiêu chuẩn và có nhãn mác rõ ràng. Nếu được đóng gói tại nhà, bạn sẽ không được phép mang vào Mỹ vì không đảm bảo tuân thủ quy chuẩn loại bỏ các mầm bệnh gây hại.

Bài viết trên Visalinks đã liệt kê chi tiết danh mục hàng hóa bị cấm nhập cảnh vào Mỹ. Bạn cần phải nắm rõ những quy định này để tránh những rủi ro không đáng có trong quá trình nhập cảnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, có thể liên hệ với Visalinks để được hỗ trợ giải đáp nhé.