Giải đáp: Visa du học Nhật Bản có thời hạn bao lâu?

19/05/2024
Rate this post

Nhật Bản là quốc gia được rất nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn để tiếp tục con đường học tập của mình. Visa du học Nhật Bản có thời hạn bao lâu? Là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm khi có kế hoạch đến quốc gian này. Trong bài viết dưới đây, Visalinks sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc này để bạn có thể hiểu sâu hơn về thời hạn của loại visa du học Nhật Bản mà mình muốn xin.

Visa du học Nhật Bản có thời hạn bao lâu?

Visa du học Nhật Bản có thời hạn bao lâu?

Tùy vào mục đích mà thời hạn của mỗi loại visa sẽ khác nhau

Có rất nhiều loại visa du học Nhật Bản, tùy vào mục đích sử dụng mà thời hạn của từng visa sẽ có sự khác nhau. Cụ thể thời hạn của các loại visa Nhật Bản như sau:

Visa du học tiếng Nhật

Đây là loại visa cấp cho những đương đơn muốn học tập tại các trường Nhật ngữ hoặc đăng ký các chương trình cao đẳng, đại học tại Nhật mà không đạt yêu cầu đầu vào. Vậy Visa du học Nhật Bản có thời hạn bao lâu?

Mỗi chương trình đào tạo của các khóa học Nhật ngữ sẽ có sự khác nhau như khóa học dài hạn, ngắn hạn, khóa học hè,…Thời hạn visa du học tiếng Nhật tối đa là 24 tháng. Vì thế, bạn cần phải lưu ý:

  • Nếu chương trình học tại ngôi trường đầu tiên của bạn tại Nhật có thời hạn 12 tháng thì bạn chỉ còn tối đa 12 tháng học trường khác tại Nhật.
  • Nếu chương trình học đầu tiên của bạn có thời hạn 1 năm 6 tháng thì bạn chỉ còn tối đa 6 tháng để học trường thứ hai.

Visa du học bậc cao học, đại học, cao đẳng

Sau khi kết thúc chương trình học tiếng và có nhu cầu học lên cao đẳng, đại học, cao học tại Nhật thì bạn có thể xin loại visa này. Đây là visa được cấp cho những đương đơn có nhu cầu học tập tại các trường cao đẳng, đại học, cao học tại Nhật Bản.

Thời hạn của visa này sẽ khác với visa du học tiếng Nhật. Visa du học bậc cao học, đại học, cao đẳng cho phép bạn ở lại Nhật Bản học tập trong thời gian từ 2 đến 4 năm. Khi visa hết hạn, bạn sẽ được phép gia hạn đến khi hoàn tất chương trình học và tốt nghiệp.

Visa tu nghiệp sinh, nghiên cứu sinh

Visa tu nghiệp sinh, nghiên cứu sinh là chương trình đào tạo có trả lương cho người học. Với loại visa này, bạn không thể chuyển đổi sau khi đến Nhật. Những người cao tuổi sẽ không được cấp loại thị thực này.

Visa diện tu nghiệp sinh, nghiên cứu sinh có thời hạn 1 hoặc 3 năm.  Tùy vào chương trình học mà bạn có thể xin visa 12 tháng hay 36 tháng. Sau khi visa hết hạn, bạn buộc phải quay về Việt Nam mà không được gia hạn visa.

Xin visa du học Nhật Bản mất bao lâu?

Thời gian xét duyệt visa du học Nhật Bản khoảng 15 ngày làm việc. Thời gian này được tính từ ngày ĐSQ nhận được hồ sơ (nếu nộp trực tiếp đến ĐSQ Nhật Bản) và 10 ngày nếu nộp thông qua những đơn vị ủy thác được chỉ định.

Nhật Bản sẽ có hai kỳ nhập học vào tháng 4 và tháng 10 hằng năm. Vì thế, bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin visa du học ít nhất trước 3 tháng để quá trình nhập học và làm thủ tục được diễn ra một cách thuận lợi.

Những điều cần tránh để thuận lợi gia hạn visa du học Nhật Bản

Không nghỉ học quá nhiều

Không nghỉ học quá nhiều

Đảm bảo tỷ lệ đến lớp trên 80%

Lịch học và thời gian học là điều kiện để cơ quan Lãnh Sự xét duyệt yêu cầu gia hạn visa cho du học sinh. Việc vắng mặt quá nhiều tại các buổi học cho thấy bạn không nghiêm túc, không có trách nhiệm trong việc học. Đây cũng chính là lý do khiến bạn bị từ chối gia hạn visa du học Nhật Bản.

Để thuận lợi gia hạn visa du học Nhật Bản, bạn cần đảm bảo số buổi đến lớp trên 80%. Tỷ lệ này sẽ được tính dựa trên các môn học ở tất cả các kỳ học mà bạn đã học. Vì vậy để không phải lo lắng về việc visa du học Nhật Bản có thời hạn bao lâu thì bạn cần phải đảm bảo yếu tố chuyên cần và đi học đầy đủ. 

Không vi phạm quy định

Không vi phạm quy định

Trong thời gian lưu trú cần tuân thủ luật pháp và quy định của Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia có tính kỷ luật cao và nghiêm túc. Vì vậy, khi lưu trú tại Nhật, bạn cần phải tuân thủ luật pháp và những quy định của quốc gia này. 

Ngoài ra, bạn cũng cần phải tuân thủ theo quy định của nhà trường – nơi mà bạn đang theo học và đảm bảo giờ làm thêm không được vượt quá 28 tiếng/ tuần thì mới có thể thuận lợi gia hạn visa.

Không nợ học phí

Nợ học phí hoặc nộp học phí không đúng hạn cũng là yếu tố ảnh hưởng đến việc xét duyệt yêu cầu gia hạn visa du học Nhật Bản. Điều này sẽ khiến cho phía ĐSQ nghi ngờ sự nghiêm túc của bạn trong việc học tập hoặc bạn không có ý định tiếp tục việc học. Vì thế, để không ảnh hưởng đến quá trình xin gia hạn visa, bạn cần chuẩn bị tài chính trước mỗi kỳ học và đóng học phí theo thời hạn quy định.

Không để quá hạn visa

Không để quá hạn visa

Nhớ kỹ thời hạn visa để không ảnh hưởng đến quá trình gia hạn

Hết hạn visa nhưng vẫn chưa gia hạn là lỗi mà rất nhiều du học sinh thường gặp phải. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần đến Cục lưu trú để đóng phạt và làm thủ tục gia hạn visa du học Nhật Bản. Tuy nhiên, hồ sơ xin gia hạn của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Với trường hợp ở quá thời hạn lưu trú cho phép thì thời gian trả kết quả sẽ lâu hơn so với bình thường. Để tránh tình trạng này, bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin gia hạn ít nhất 1 tháng khi visa hết hạn.

Trên đây là những giải đáp của Visalinks về visa du học Nhật Bản có thời hạn bao lâu. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp bạn có thêm thông tin hữu ích trong quá trình chuẩn bị hồ sơ đi du học Nhật Bản. Nếu cần hỗ trợ dịch vụ làm visa du học Nhật Bản, thì liên  hệ với Visalinks qua hotline 028 3535 3316  – 0933 094 119 – 0901 383 116 để được hỗ trợ nhanh chóng nhé.

        Tìm đường đi
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo