Các loại visa Úc phổ biến hiện nay

23/03/2024
Rate this post

Úc là một trong những quốc gia có lượng người Việt đến sinh sống, học tập và làm việc nhiều nhất hiện nay. Để đến được Úc thì đầu tiên bạn phải xin visa. Với mỗi mục đích nhập cảnh sẽ có những loại visa khác nhau. Việc nắm rõ các loại visa này sẽ giúp bạn xác định đúng loại thị thực phù hợp với bản thân. Sau đây là danh sách các loại visa Úc phổ biến nhất với công dân Việt Nam, cùng Visalinks khám phá nhé!

Visa Úc 600

Visa Úc 600

Visa Úc 600 – Một trong những loại visa phổ biến với người Việt

Visa Úc 600 là thị thực được xin nhiều nhất trong danh sách các loại visa Úc. Thị thực này được chia làm 3 loại phổ biến như sau:

Visa du lịch

Visa Tourist stream là loại thị thực cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh vào Úc với mục đích du lịch, tham quan và tham gia vào các hoạt động giải trí. Thị thực này có thời hạn từ 3 đến 1 tháng, được phép nhập cảnh vào Úc 1 lần hoặc nhiều lần với thời gian lưu trú tối đa cho mỗi lần nhập cảnh là 3 tháng.

Visa thăm thân

Visa thăm thân Úc có thời hạn từ 3 đến 12 tháng, cho phép đương đơn nhập cảnh vào Úc thăm thân 1 lần hoặc nhiều lần với thời gian tối đa 3 tháng. 

Loại thị thực này được cấp cho những ai có ý định đến Úc để thăm họ hàng, người thân, bạn bè,… mà không được ở lại làm việc.   

Visa công tác

Visa Business visitor stream là loại thị thực ngắn hạn cho phép các doanh nghiệp có nhu cầu đến Úc công tác, đàm phán hợp đồng, tham gia hội thảo,… mà không làm việc tại Úc.

Sở hữu visa công tác, bạn được phép nhập cảnh 1 lần hoặc nhiều lần vào Úc, mỗi lần nhập cảnh được phép lưu trú tối đa 3 tháng với thời hạn visa lên đến 3 năm.

Visa Úc diện lao động có tay nghề

Visa 485

Visa 485

Visa 485 cấp cho sinh viên quốc tế muốn ở lại Úc để nâng cao kiến thức và kinh nghiệm

Đây là loại visa được cấp cho các sinh viên quốc tế đã hoàn thành ít nhất 2 khóa học và muốn ở lại Úc để nâng cao kiến thức và kinh nghiệm. Với loại thị thực này, đương đơn có thể đi làm toàn thời gian tại Úc, có quyền xuất, nhập cảnh không giới hạn trong thời gian visa còn hiệu lực và có cơ hội được định cư tại Úc.

Visa 485 Úc gồm có 2 loại sau:

 • Graduate Work Stream: Có thời hạn 18 tháng, dành cho sinh viên đã tốt nghiệp các ngành thuộc Danh sách Định cư Trung và Dài hạn.
 • Post-Study Work Stream: Thời hạn visa từ 2 đến 4 năm, áp dụng cho sinh viên đã tốt nghiệp từ 1 trường đủ điều kiện ở Úc, không phụ thuộc vào ngành nghề mà sinh viên theo học. 

Để được cấp visa 485 Úc, đương đơn cần đáp ứng đủ những điều kiện sau:

 • Có bảo hiểm sức khỏe
 • Cung cấp được bằng cấp và bảng điểm của khóa học đã tốt nghiệp
 • Kết quả Tiếng Anh
 • Phiếu lý lịch tư pháp ở tại nơi người nộp đơn sinh ra
 • Bằng chứng Đánh giá kỹ năng (nếu xin visa 485 có thời hạn 18 tháng)

Visa 491

Kể từ 16/11/2019, visa 491 sẽ thay thế cho visa 489. Đây là loại visa diện tay nghề vùng miền, cho phép người lao động có kỹ năng và gia đình tạm trú của họ tạm trú ở các khu vực được chỉ định ở Úc. Để xin visa này, người lao động cần phải có sự đề cử của Chính phủ tiểu bang, vùng lãnh thổ Úc hoặc có người thân là công dân/ thường trú nhân Úc.

Nếu bạn đang hoặc sắp làm du học sinh ở tiểu bang Queensland thì có thể tìm kiếm thêm thông tin về visa 491 – SBO. Đây là diện visa có tay nghề dành riêng cho những sinh viên tốt nghiệp tại Queensland.

Nếu giữ visa 491 trong 3 năm và đáp ứng đủ điều kiện, đương đơn có thể xin visa 191 để định cư tại Úc. 

Visa 189

Visa này thuộc nhóm visa tay nghề độc lập. Được cấp cho công dân nước ngoài có tay nghề cao muốn sinh sống và làm việc tại Úc dựa trên thang điểm di trú. Visa này không cần có sự đề cử của chính quyền tiểu bang hay doanh nghiệp.

Visa 189 cho phép người sở hữu có quyền cư trú, làm việc vĩnh viễn tại Úc, được tự do học tập, làm việc trong và ngoài Úc trong thời gian 5 năm. Sau 5 năm, bạn có thể gia hạn thường trú Resident Return Visa. Nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện, bạn có thể xin nhập tịch và bảo lãnh người thân sang Úc.

Visa 190

Visa 190 Úc (Skilled Nominated Visa) cho phép người nước ngoài đến Úc làm việc và định cư. Để xin visa này, đương đơn cần phải có sự đề cử của Chính phủ tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc đồng thời làm những công việc thuộc danh sách nghề Úc.

Khi sở hữu thị thực 190, đương đơn sẽ được phép lưu trú ở Úc với tư cách thường trú nhân, làm việc, học tập, ghi danh vào các chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tự do du lịch trong và ngoài Úc trong thời gian 5 năm. Ngoài ra, còn được phép bảo lãnh người thân đến Úc và có cơ hội trở thành công dân Úc nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện.

Visa 457

Đây là thị thực tạm trú được cấp cho những lao động nước ngoài làm việc tại Úc. Khi sở hữu visa 457, đương đơn sẽ được phép làm việc tại Úc trong 4 năm, tự do nhập cảnh Úc, hưởng lương cùng các điều kiện cơ bản tại nơi làm việc. Đồng thời được phép bảo lãnh người thân sang làm việc và học tập. Đặc biệt, sau 2 – 4 năm, người sở hữu thị thực này sẽ có cơ hội định cư tại Úc.

Để được cấp thị thực 457, đương đơn cần phải đáp ứng các điều kiện như làm việc tại các vị trí doanh nghiệp được chỉ định và không được tạm dừng công việc liên tiếp 90 ngày.

Visa Úc diện lao động kết hợp kỳ nghỉ

Visa lao động kết hợp kỳ nghỉ (visa 462) là visa tạm trú dành cho công dân trẻ của một số quốc gia được Bộ di trú Úc chỉ định. Khi sở hữu visa 462, đương đơn sẽ được phép vừa du lịch vừa làm việc và được hưởng lương tại Úc trong 1 năm và có gia hạn thêm 2 lần nếu thỏa mãn các điều kiện.

Visa du học Úc

Visa 500

Visa 500

Visa 500 cấp cho những sinh viên muốn sang Úc du học

Đây là loại visa dành riêng cho những sinh viên quốc tế muốn sang Úc du học toàn thời gian. Để xin thị thực này, sinh viên cần có giấy báo nhập học, tài chính (đối với những đương đơn trên 18 tuổi) và bảo hiểm sức khỏe.

Thời hạn của visa 500 là tổng thời gian của khóa học cộng thêm 1 tháng (đối với các khóa học dưới 10 tháng), hoặc cộng thêm 2 tháng (đối với các khóa học trên 1 tháng và kéo dài từ 1 đến 10 tháng hàng năm), hoặc khóa học sẽ kết thúc vào ngày 15/03 năm sau (đối với các khóa học trên 10 tháng và kết thúc vào cuối năm của Úc).

Đối với thị thực này, du học sinh và gia đình đi cùng sẽ được đi làm thêm 20 giờ mỗi tuần nếu đang theo học chương trình dưới Thạc Sĩ, hoặc không giới hạn thời gian nếu đang theo học chương trình thạc sĩ, nghiên cứu và tiến sĩ.

Visa 590

Visa 590 Úc hay còn được biết đến là visa giám hộ học sinh. Đây là loại thị thực được cấp cho cha/ mẹ hoặc người giám hộ có con dưới 18 tuổi du học Úc.

Người giám hộ có thể là:

 • Cha/ mẹ ruột (chỉ một người) được phép đi theo giám hộ.
 • Cô, dì, chú, bác ruột hoặc anh/ chị ruột (chỉ một người trên 21 tuổi) được phép giám hộ.
 • Người thân, bạn bè trên 25 tuổi có giấy xác nhận cho sự an toàn trong việc chăm sóc trẻ em – Working With Children Certificate (WWC). 

Visa 590 sẽ hết hạn khi visa của du học sinh hết hạn hoặc khi du học sinh đủ 18 tuổi. Người được cấp visa 590 không được phép làm việc tại Úc. Để được cấp thị thực giám hộ, đương đơn cần phải chứng minh được khả năng tài chính của bản thân.

Visa Úc diện gia đình

Visa Úc diện gia đình

Visa Úc diện gia đình cho phép bảo lãnh người thân sang Úc

Visa 300

Visa Úc 300 (Prospective Marriage visa – Subclass 300) là loại thị thực tạm trú được cấp những đương đơn đang ở trong hoặc ngoài Úc. Visa này cho phép công dân Úc/ thường trú nhân Úc/ công dân New Zealand đủ điều kiện bảo lãnh hôn phu/ hôn thê của mình đến Úc kết hôn.

Để sở hữu visa Úc 300, đương đơn và người bảo lãnh cần phải quen biết và gặp nhau trên 6 tháng dựa trên sự tình nguyện và tình yêu.

Lưu ý, đương đơn cần phải trên 18 tuổi và phải kết hôn trong thời hạn 15 tháng theo diện thị thực 300.

Visa 820

Visa Úc 820 (Partner Visa – Subclass 820) là visa tạm trú diện kết hôn, yêu cầu người xin visa phải có quan hệ vợ chồng từ 1 năm trở lên. 

Khi sở hữu visa 820, bạn sẽ được hưởng những quyền lợi như:

 • Cư trú
 • Du lịch
 • Giáo dục
 • Được hưởng an ninh xã hội
 • Được bảo lãnh người thân sang Úc
 • Sau 2 năm, có thể xin tiếp visa 801 để được hưởng thêm những quyền lợi hấp dẫn như: định cư, nhập tịch,…

Để xin visa 820, bạn cần đáp ứng những điều kiện:

 • Người bảo lãnh: là thường trú nhân/ công dân Úc/ công dân New Zealand
 • Người được bảo lãnh: trên 18 tuổi và đang ở Úc trong thời gian nộp hồ sơ
 • Người bảo lãnh và người được bảo lãnh: hôn nhân được luật pháp Úc công nhận, sinh sống cùng nhau. Nếu chưa kết hôn cần phải có môi quan hệ trên 12 tháng, đáp ứng các yêu cầu về lý lịch tư pháp của chính phủ Úc.

Visa 143 Úc

Visa 143 Úc (Contributory Parent Visa) là loại thị thực cho phép bảo lãnh cha mẹ sang Úc định cư theo diện đóng tiền. Khi sở hữu thị thực này, người được bảo lãnh sẽ sống ở Úc như một thường trú nhân hay công dân Úc. Đồng thời có thể đăng ký nhập quốc Úc ngay khi thỏa mãn các điều kiện.

Để xin visa 143, không chỉ người bảo lãnh mà người được bảo lãnh và người đi kèm (nếu có) phải đáp ứng các yêu cầu pháp lý, sức khỏe và tài chính theo quy định.

Visa Transit Úc

Visa Transit Úc

Visa Transit Úc cho phép quá cảnh tại Úc không quá 72 giờ

Công dân Việt Nam nếu muốn quá cảnh tại Úc để di chuyển sang quốc gia khác hoặc tham gia thủy thủ đoàn thì phải xin visa transit Úc. Visa transit cho phép bạn quá cảnh tại Úc không quá 72 giờ để chờ nối tuyến hoặc ở lại Úc 5 ngày nếu bạn là có visa thủy thủ đoàn và sẽ rời khỏi Úc bằng đường biển.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các loại visa Úc phổ biến với công dân Việt hiện nay mà Visalinks đã tổng hợp lại. Nếu có thắc mắc về các loại visa này, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0933 094 119 – 0901 383 116 để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng về dịch vụ xin visa Úc.